Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

BBCVietnamese.com

05 Tháng 2 2007 – Cập nhật 16h41 GMT

Quan hệ giữa hai cựu thù Hoa Kỳ và Việt Nam có vẻ thêm phần nồng ấm sau khi Washington quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận buôn bán vũ khí với chính quyền Cộng sản Việt Nam.

Hành động quan trọng này được Tổng thống Hoa Kỳ, George W Bush, đưa ra từ hôm 29/12, nhưng không được công bố rộng rãi.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng đây là một bước đi quan trọng đánh dấu sự cải thiện về ngoại giao cũng như quan hệ mang tính chiến lược.

Lệnh cấm vận buôn bán vũ khí với Việt Nam được Mỹ áp đặt từ năm 1974 với lý do phản đối chính quyền cộng sản Hà Nội.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Michael Marine, nhận định với tờ The Straight Times của Singapore rằng ông không cho là lệnh cấm vận này có liên hệ gì với cuộc chiến Việt Nam, mà khi đó, nó chỉ là sự phản đối thể chế Cộng sản.

Tuy nhiên, Việt Nam giờ đây đã mở cửa nền kinh tế và bỏ bớt những kiểm soát khắt khe đối với người dân, khiến Washington cũng nới lỏng các hạn chế của họ trong mối quan hệ với Hà Nội.

Hai nước bình thường hoá quan hệ vào năm 1995, khi ông Bill Clinton còn là Tổng thống Hoa Kỳ, và vào năm 2001, hai bên đã ký thoả thuận mậu dịch song phương.

Tháng 12 vừa qua, Quốc Hội Mỹ phê chuẩn quy chế bình thường hoá quan hệ mậu dịch vĩnh viễn với Việt Nam, gọi tắt là PNTR.

Việt Nam cũng mới chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới, WTO, vào tháng Giêng vừa qua.

Hai nước hi vọng sẽ tăng gấp đôi tỉ trọng mậu dịch song phương, lên mức 15 tỉ đôla vào năm 2010.

Phân tích

Giáo sư về quan hệ quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng từ đại học George Mason ở Washington nhận xét việc giới chức hai nước không công khai hoá lệnh dỡ bỏ cấm vận vũ khí này cho thấy đây vẫn còn là một vấn đề tế nhị.

Giáo sư Hùng nhận xét các chuyên gia từ lâu thường cho rằng Mỹ muốn dùng Việt Nam như một đồng minh để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ông Hùng, mối quan hệ này chỉ mang tính chiến lược quan trọng nếu như Trung Quốc biến thành kẻ thù của Mỹ.

Theo giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, cả hai bên đều thấy cần tới một kế hoạch trù bị (contingency plan), nhưng hiện cả hai bên đều rất thận trọng, đặc biệt để tránh phật ý Trung Quốc.

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Australia, nhận định: “Việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán vũ khí là một bước tiến tới việc bình thường hoá hoàn toàn quan hệ quân sự giữa hai nước”.

Tuy nhiên, giáo sư Thayer không cho rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận này sẽ dẫn tới chuyện Việt Nam tăng mạnh việc mua các thiết bị quân sự và quốc phòng của Mỹ.

Hiện, việc buôn bán vũ khí giữa Mỹ và VN chưa xảy ra, theo giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, một phần vì Việt Nam không muốn làm Trung Quốc tức giận, phần nữa do Việt Nam không có nhiều tiền để mua.

Ông Hùng cũng nhận xét việc buôn bán và chuyển giao các công nghệ quân sự, quốc phòng cần tới sự tín nhiệm lẫn nhau, trong khi phía quân đội Việt Nam vẫn còn lo sợ và nói nhiều đến cái gọi là “diễn biến hoà bình”.

Theo giáo sự Hùng, việc Hoa Kỳ trợ giúp huấn luyện quân sự cho Việt Nam cũng mới chỉ ở những bước ban đầu.

Tuy nhiên, như các chuyên gia khác, ông nhận định việc bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí này là một bước đi rất tốt cho quan hệ giữa hai nước.

Quyết định của Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận buôn bán vũ khí với Việt Nam được đưa ra sau khi Hà Nội tổ chức thành công hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương, APEC, tại Hà Nội vào tháng 11 năm ngoái.

Khi đó, Tổng thống Bush cũng tới tham dự và gặp gỡ với giới lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

Advertisements
Published in: on February 6, 2007 at 9:53 am  Comments (1)  

The URI to TrackBack this entry is: https://nthung.wordpress.com/2007/02/06/my%cc%83-d%c6%a1%cc%83-bo%cc%89-ca%cc%81m-va%cc%a3n-vu%cc%83-khi%cc%81-v%c6%a1%cc%81i-vie%cc%a3t-nam/trackback/

RSS feed for comments on this post.

One CommentLeave a comment

  1. Bản thân tôi rất hoan nghênh chính phủ Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam, hy vọng quan hệ hai bên sẽ tiến triển theo hướng ngày càng tốt đẹp.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: