Giải thưởng nhân quyền cho tám nhà đối kháng

BBCVietnamese.com

06 Tháng 2 2007 – Cập nhật 04h53 GMT

06/02, bà Sophie Richardson, Giám đốc Vụ Châu Á của Human Rights Watch (HRW), nói “Đây là năm đặc biệt để vinh danh những ngòi bút dũng cảm tại Việt Nam. Phong trào dân chủ đang lớn mạnh tại Việt Nam ngày càng trở nên mạnh dạn hơn với sự lên tiếng và xuất hiện công khai khiến cho họ trở thành mục tiêu đàn áp”.

Bà Richardson nói: “Bằng cách vinh danh những nhà bất đồng chính kiến, chúng tôi hy vọng tạo sự quan tâm của quốc tế đối với những con người dũng cảm đang bị nhà nước Việt Nam tìm đủ mọi cách để bịt miệng họ”.

Giải thưởng Hellman/Hammett được HRW dành cho những người cầm bút đang là đối tượng của những vụ đàn áp chính trị.

Trong số những người nhận giải năm nay có tù nhân chính trị Nguyễn Vũ Bình, nhà hoạt động dân chủ Đỗ Nam Hải, hai nhà văn Nguyễn Chính Kết và Trần Khải Thanh Thủy.

Luật sư chuyên về nhân quyền Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Chí Quang, và hai nhà hoạt động dân chủ lâu năm là Phạm Quế Dương và Nguyễn Khắc Toàn cũng nằm trong danh sách những người mà HRW tuyên bố trao giải.

Bà Richardson nói về những người được giải như sau : “Những tác phẩm và cuộc sống của những người cầm bút này cụ thể hóa những gì nhà cầm quyền Việt Nam muốn che đậy, đó là tình trạng tại Việt Nam không có tự do ngôn luận, không có truyền thông độc lập và mạng lưới Internet thì bị kiểm soát chặt chẽ.”

“Những ai nghĩ rằng nền kinh tế phát triển của Việt Nam đồng nghĩa với sự thả lỏng về chính trị cần phải quan sát kỹ hơn, vì hoàn cảnh khó khăn của nhũng người cầm bút là những bằng chứng rõ nhất.”

APEC “thành công”

Thông cáo báo chí cũng nói một số nhà đối kháng đã bị cấm đi lại trong dịp Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 năm 2006.

Thông cáo nói: “Những nhà đối kháng đã bị khóa cổng giam giữ tại nhà với lệnh cấm không được rời khỏi nhà hoặc tiếp khách”.

Đây là nỗ lực bị HRW cáo buộc là “nhằm bịt miệng những nhà đối kháng, bất kể sự hiện diện đông đảo của truyền thông quốc tế tại Hà Nội trong dịp APEC”.

“Công an đã canh gác trước nhà với những bảng cấm như “khu vực cấm” và “cấm người ngoại quốc” để cản trở bất cứ sự tiếp xúc với truyền thông quốc tế”.

“Một nhà bất đồng chính kiến đã bị khóa cửa nhốt trong nhà và ông đã bị hành hung thô bạo khi có khách đến thăm”.

“Nhiều quốc gia đã làm ngơ trước những cuộc đàn áp đối với những nhà đối kháng trong dịp APEC khiến nhà nước Việt Nam cảm thấy họ được bật đèn xanh để tiếp tục đàn áp.”

Advertisements
Published in: on February 6, 2007 at 9:47 am  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://nthung.wordpress.com/2007/02/06/gi%e1%ba%a3i-th%c6%b0%e1%bb%9fng-nhan-quy%e1%bb%81n-cho-tam-nha-d%e1%bb%91i-khang/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: